Nói chung trong vòng 2 tuần lễ mình đi qua 3 nước thì Georgia làm mình dễ chịu nhất

Nói chung trong vòng 2 tuần lễ mình đi qua 3 nước, thì Georgia làm mình dễ chịu nhất. Phương tiện công cộng dễ dùng, vật giá rẻ ngay cả so với đồng tiền VN, người Georgia bên ngoài thì có vẻ lạnh lùng nhưng lại tốt bụng, nghiêm chỉnh, xã hội yên bình và đặc biệt an toàn với du khách.
Kuwait làm mình bất ngờ, không phải vì nó đẹp, mà vì nó bất tiện nghi, ngay cả với dân bản địa. Kuwait thuộc dạng giàu có, mà phương tiện công cộng đơn điệu, không có tàu điện, xe buýt chỉ chạy vài tuyến cố định, hầu như hệ thống giao thông được thiết kế hoàn toàn cho xe hơi cá nhân. Về mặt vĩ mô, Kuwait gần như từ chối thu hút du lịch. Đây là chuyện lạ, vì các nước Vùng Vịnh sớm muộn cũng sẽ hết dầu, và thế giới sẽ nhanh chóng chuyển đổi các mô hình kinh tế – tài chính, nếu chỉ “độc canh” một thứ cây ăn quả, rồi sẽ hái toàn cành khô.
Istanbul thì không cần phải bàn. Mặc dù nhận được nhiều cảnh báo về an ninh, nhưng cho tới bây giờ, khi đã an toàn ngồi chờ trong phi trường, mình thấy Istanbul cũng khá thân thiện. (Hoặc do may mắn, không đụng nhằm phường kẻ cắp.)
Hầu hết các khách sạn ở Istanbul thường cảnh báo du khách cẩn thận với bọn móc túi ở nơi đông người, và rất nhiều tài xế taxi lừa đảo moi tiền khách. Riêng mình thì có vài lần đi ngoài đường bị xáp vô hỏi mượn hộp quẹt. Lần đầu mình còn lịch sự trả lời “không hút thuốc”, nhưng đến lúc nó bắt chuyện hỏi những câu ngớ ngẩn rồi giới thiệu “tao đến từ Ankara, còn bạn tao từ Saudi qua đây chơi”, thì mình cắt ngang và tấp ngay vào 1 tiệm tạp hoá ven đường. Thêm lần thứ 2 hỏi mượn hộp quẹt hoặc nhờ chụp ảnh giùm là mình xua tay tránh đi chỗ khác ngay. Thà mất lịch sự chứ không để mất hết tất cả.
Nói chung theo nhiều cảnh báo thì Istanbul phức tạp và nhiều nguy cơ. Georgia thì quá hiền lành, còn Kuwait thì họ phớt lờ du khách, không quan tâm, không tò mò.
Ảnh minh hoạ là một toa tàu điện (tram) ở Istanbul. Istanbul có một hệ thống giao thông công cộng đa dạng, thú vị và vô cùng rắc rối với khoảng 5 loại tàu xe khác nhau chạy trên nhiều địa hình, sẽ viết sau.
#Turkey
#Georgia
#Kuwait

2 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *