Cột chống sét hoạt động như thế nào?

Chống sét là một trong những vấn đề phòng chống thiên tai mà bất kỳ ai cũng quan tâm. Khi xây dựng một tòa nhà người ta sẽ luôn chú ý thiết kế và đặt hệ thống chống sét hay đơn giản là cột chống sét ngay khi hoàn thành công trình. Đây là thiết bị chống sét hiệu quả và an toàn nhất cho các công trình xây dựng, cũng như sự đảm bảo cho tính mạng con người cũng như tài sản khi gặp tình huống thời tiết cực đoan.

Cơ chế hoạt động chung của cột thu lôi
Cột thu sét là những thanh kim loại có khả năng dẫn điện tốt được gắn trên đỉnh cao nhất của một tòa nhà. Cột thu lôi sẽ gắn từ đỉnh tòa nhà qua kim thu lôi cho đến mặt đất và xuống hệ thống cọc tiếp địa bên trong lòng đất. Cột thu lôi thường có một đỉnh đầu nhọn, các trụ đỡ  xung quanh chân kim thu sét được làm bằng xứ để tránh dòng điện lan sang khu vực xung quanh, tập trung dòng điện xuống dây tiếp địa, đồng thời giữ vững kim thu sét khỏi những chấn động mạnh khi tia sét đánh trúng. Với cấu tạo và vị trí trên cao như vậy thì khi có tia sét đánh trúng tòa nhà sẽ hướng vào kim thu sét đầu tiên do kim thu sét có điện trường lớn.


Khi tia sét đánh vào kim thu sét, hệ thống chống sét sẽ tự động hoạt động, dòng điện với hiệu điện thế cực lớn từ tia sét sẽ được dẫn truyền ngay lập tức từ cột chống sét qua hệ thống dây tiếp địa và truyền xuống cọc tiếp địa dưới lòng đất. Do dòng điện từ tia sét có điện tích âm, khi truyền xuống mặt đất chứa điện tích dương sẽ làm trung hòa và giảm cường độ của dòng điện. Nhờ đó, toàn bộ công trình cũng như khu vực xung quanh trong phạm vi của hệ thống chống sét đều được bảo vệ an toàn. Các hiện tượng cháy chập, địa chấn do sét đánh và những nguy hiểm về tính mạng con người do sét đánh gây ra sẽ được hạn chế tối đa.

Sử dụng hệ thống chống sét an toàn
Thiên tai là những hiện tượng tự nhiên cực đoan vô cùng nguy hiểm mà con người phải gánh chịu mà không thể loại bỏ chúng. Do đó việc chủ động sử dụng những biện pháp để đối phó với thiên tai, bảo vệ an toàn cho tính mạng và tài sản là những điều cần thiết. Lắp đặt cột chống sét được coi như một biện pháp giải quyết hiệu quả và an toàn nhất cho bạn trong tình huống có sấm sét sảy ra. Việc lắp đặt hệ thống này không khó nên bạn hoàn toàn có thể mua cũng như thuê lắp đặt bất cứ lúc nào. Hãy luôn chủ động phòng chống thiên tai để bảo vệ an toàn cho tính mạng của chính mình.
 

Xem thêm: https://congtyquanghung.com.vn/collections/thep-ma-kem-nhung-nong
Xem thêm bài viết: http://dinhgiataisan.org/?p=21827

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *